Bệnh thần kinh căn bệnh nguy hiểm cho nhiều người

0
1618

Mục lục

Bệnh thần kinh là 1 căn bệnh nguy hiểm chết người để lại nhiều hậu quả xấu. Biểu hiện của người bệnh này cũng dễ biết. Họ có những biểu hiện và cử chỉ không kiểm soát được. Người chăm cho người bị thần kinh cũng phải hiểu và biết cách chăm sóc nữa.

Ai sinh ra cũng mong muốn khỏe mạnh như bao người. Có 1 cuộc sống bình thường tốt đẹp là điều ai cũng mong muốn. Thế nhưng lại có những trường hợp rất thương tâm cho những người bị bệnh tâm thần. Ngoài việc họ không được tận hưởng cuộc sống tươi đẹp vốn dĩ của họ mà họ còn không điều khiển được hành vi của mình.

Bệnh thần kinh

1.1. Bệnh thần kinh là bệnh gì?

Bệnh thần kinh, hay còn gọi là đau thần kinh hoặc do bị tổn thương thần kinh. Đó là tình trạng mà hệ thống thần kinh của bạn bị tổn thương. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến những bộ phận của cơ thể (gồm bệnh thần kinh ngoại biên, thần kinh về hướng tâm, dây thần kinh trụ) hoặc cả toàn thân.

Bệnh này cũng có thể do các bệnh khác gây ra như tiểu đường hoặc do các dây thần kinh đang bị chèn ép (hội chứng chèn ép khoan), dẫn đến việc bạn đau cấp tính hoặc đau mãn tính. Hiện có nhiều loại tổn thương thần kinh khác nhau cùng với các triệu chứng khác nhau. Vì thế mà việc điều trị đòi hỏi dùng các phương pháp khác nhau.

2. Các triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh thần kinh là gì? Bạn sẽ thấy họ có các triệu chứng như sau:

  • Không cảm thấy đau gì cả thậm chí họ đau ngực hay nhồi máu cơ tim.
  • Tiết ra quá nhiều hoặc ít mồ hôi cơ thể.
  • Cảm giác của họ cứ lâng lâng.
  • Khô mắt và khô cả miệng.
  • Táo bón triền miên.
  • Rối loạn về chức năng bàng quang
  • Rối loạn cho cả chức năng tình dục.
  • Luôn lãnh cảm là rối loạn về chức năng tình dục gây ra.

Nếu dây thần kinh vận động của họ có vấn đề, thì sẽ gây mất khả năng kiểm soát cử động, bạn sẽ thấy họ yếu cơ, teo cơ, co giật và bị tê liệt.

3. Nguyên nhân gây bệnh thần kinh

Bệnh thần kinh

Bệnh thần kinh

Có nhiều nguyên nhân gây đến cho bạn căn bệnh thần kinh này. Cũng có thể do ảnh hưởng của 1 số tổn thương thần kinh do lão hóa (đau thần kinh vùng ngoại biên). Hoặc bị do tổn thương như 1 chấn thương đầu dẫn đến đứt hay bị kẹt dây thần kinh. Nhiều bệnh khác cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

3.1. Ung thư

Bệnh ung thư cũng như bạn điều trị bệnh ung thư, chẳng hạn như việc hóa trị và xạ trị. Điều này có thể gây cho bạn đau hay đứt dây thần kinh.

3.2. Bệnh tiểu đường

Có đến khoảng 50% những người bệnh tiểu đường sẽ bị tổn thương dẫn đến thần kinh.

Hoặc do các tác dụng phụ thuốc và các chất độc hại. Nó gồm thuốc hóa trị cho ung thư hay một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh HIV. Những chất độc hại do các bạn hấp thụ một cách vô ý như là chì, thạch tín và thủy ngân. Những chất này cũng gây tổn thương rất lớn thần kinh.

3.3 Thiếu hụt dinh dưỡng 

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng nhất định. Đó có thể bạn bị thiếu từ lúc mới sinh hay trong khẩu phần ăn của bạn không có. Nó bao gồm các loại vitamin B6 và vitamin B12, có thể gây ra những triệu chứng về đau thần kinh và tổn thương thần kinh.

3.4. Bệnh truyền nhiễm

Những bệnh như là bệnh Lyme, virus herpes, HIV và viêm gan đều ảnh hưởng đến thần kinh của bạn

Bệnh thần kinh ảnh hưởng đến thần kinh của bạn. Nếu khu trung ương thần kinh có vấn đề thì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bạn sẽ không có biểu hiện bình thường như mọi người. Họ có những lúc bình thường và đa phần là bất thường. Thế nên người chăm bệnh tâm thần cũng phải biết về kiến thức này. Chịu khó và cẩn thận với người bị tâm thần. Chúng ta không được lơ là vì 1 sơ xuất nhỏ có thể dẫn đến chết người nhé.

Nguồn: bihaku.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây