Bảo Vệ Môi Trường – Hành Động Cần Thiết Của Mỗi Người

0
1194

Mục lục

Các khẩu hiệu bảo vệ môi trường được lan truyền khắp mọi nơi. Mỗi cá nhân hoặc tập thể chắc hẳn đã nghe đến rất nhiều về vấn đề này. Vậy tại sao môi trường lại cần được bảo vệ và những việc nên làm là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Tại sao cần bảo vệ môi trường

1.1. Bảo vệ môi trường là gì?

bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là các hoạt động nhằm mục đích giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp và trong lành. Hành vi này còn giúp cho chúng ta cân bằng được hệ sinh thái trên trái đất, khắc phục các hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường. 

1.2. Những lý do cần phải bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường để giảm thiệt hại của các hệ sinh thái do vô số các hoạt động của con người gây ra. Điều quan trọng là, suy thoái môi trường là đem lại rất nhiều tác nhân xấu vì nó đe dọa sức khỏe của động vật, con người và thực vật trong lâu dài.

Ô nhiễm không khí và nước, sự nóng lên toàn cầu, sương mù, mưa axit, phá rừng, cháy rừng chỉ là một vài trong số các vấn đề môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay.

Mọi người có trách nhiệm chăm sóc môi trường để biến hành tinh này thành một nơi tuyệt vời để sống. Mỗi người không cần phải bỏ nhiều tiền để có được môi trường xanh nhưng những thay đổi đơn giản trong lối sống hàng ngày là tất cả những gì cần thiết để giảm lượng khí thải carbon của bạn lên môi trường.

Sau đây là những lý do tại sao chúng ta nên bảo vệ môi trường, hoặc ít nhất có một nhận thức đúng đắn về việc này:

Môi trường giúp bảo vệ hệ sinh thái

Những thay đổi ảnh hưởng đến hệ sinh thái khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, đòi hỏi phải bảo vệ môi trường. Các hệ sinh thái được kết nối sâu sắc với nhau, vì thế khi một hệ sinh thái bị tổn hại, nó sẽ lây lan sang các hệ sinh thái khác. Việc này có thể hiểu như hiệu ứng domino.

bảo vệ môi trường và hệ sinh thái
Bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái

Bảo vệ môi trường là bảo vệ nhân loại

Ô nhiễm là một trong những yếu tố nguy hại nhất ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm của con người. Từ đó, dẫn đến tỷ lệ khá cao khi ăn phải các chất độc hại.

Bảo vệ môi trường và các tính năng của nó là nghĩa vụ về mặt đạo đức của nhân loại

Con người có trách nhiệm chăm sóc môi trường. Các sinh mệnh tồn tại trong một hệ sinh thái là vô số. Sẽ thật phi đạo đức nếu chúng ta tiếp tục phá hoại môi trường dẫn đến cái chết của hàng ngàn loài động thực vật. Vì thế bảo vệ môi trường sẽ là một hành động thực hiện nghĩa vụ của họ.

Đa dạng hóa hệ sinh thái là một phần quan trọng của sự sống trên thế giới

Đa dạng sinh học không chỉ bao gồm các loài động vật sống trên trái đất mà còn bao gồm rừng, đồng cỏ và lãnh nguyên, là những đặc điểm quan trọng trong việc duy trì vòng đời của hệ sinh thái. 

Một phương thức “cho đi” hữu hiệu

Một nhà triết học đã nói, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn tập trung vào việc cho đi thay vì đòi hỏi sự nhận lại. Bảo vệ môi trường là một cách tốt để thể hiện sự cho đi đó. Bằng cách chăm sóc môi trường, hành tinh trở thành một nơi đáng để sống cho mọi người. Từ đó, giúp bản thân và những người khác có chất lượng cuộc sống cao hơn.

Tạo môi trường sống tốt cho thế hệ tương lai

Không chỉ bảo vệ môi trường mang lại lợi ích cho con người trong thế hệ hiện tại; nó cũng sẽ mang lại lợi ích cho mọi người trong nhiều thế hệ sau. Hành tinh này chính là di sản quý giá của chúng ta đối với các thế hệ tương lai.

Môi trường đóng vai trò trong việc tạo ra chuỗi thức ăn

Mặt trời cung cấp ánh sáng cho cây. Thực vật là thức ăn cho động vật này đến lượt động vật khác lại tiêu thụ. Do đó, phá hủy môi trường sẽ phá hủy hệ thống chuỗi thức ăn.

Đây là cách để “trả ơn” cho trái đất

Dù muốn dù không, chúng ta phải thừa nhận rằng ta nhận được rất nhiều từ trái đất. Nhân loại chỉ có thể sống từ nguồn tài nguyên mà trái đất đem lại. Lấy năng lượng làm ví dụ. Chúng ta chỉ có được năng lượng bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên như dầu mỏ và than đá do trái đất cung cấp. Đó là chưa kể đến những nhu cầu cơ bản như thức ăn và nước uống.

ô nhiêm môi trường ảnh hướng súc khỏe
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

Môi trường là nhân tố duy trì sự cân bằng của trái đất

Chúng ta có thể thấy rõ qua các ví dụ như cây cối chống lại cái nóng bằng hấp thụ CO2 gây ra, làm giảm sự nóng lên toàn cầu. Các khu rừng đều hấp thụ các tạp chất từ khí thải do nhà máy, phương tiện giao thông của con người thải ra.

Ngăn chặn hiện tượng xói mòn đất

Xói mòn đất là một yếu tố xảy ra do các hoạt động khác nhau của con người đã dẫn đến suy thoái môi trường. Xói mòn có thể xảy ra tự nhiên do tác động của nước và gió, hoặc nó có thể được khuyến khích bởi các hoạt động canh tác thiếu trách nhiệm. Đây là hiện tượng ảnh hưởng rất lớn tới nhiều mặt của con người bao gồm nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất,…

Bảo vệ môi trường làm chậm sự nóng lên toàn cầu

Việc phá rừng làm tăng thêm lượng carbon và carbon dioxide có khả năng thu nhận và hấp thụ nhiệt, do đó đẩy nhanh quá trình ấm lên toàn cầu bằng cách làm cho Trái đất nóng hơn. Rừng làm chậm quá trình này vì carbon dioxide được lưu trữ trong cây và cũng chuyển hóa nó thành oxy.

Môi trường cung cấp một nguồn nước ngầm tuyệt vời

Cục kiểm lâm Hoa Kỳ đã báo cáo rằng 20% nước uống của chúng ta đến từ rừng. Trong các hệ sinh thái rừng, mưa và độ ẩm được tạo thành nước ngầm được lấy làm nước ngọt để uống. Vì thế, bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết để bảo tồn nguồn nước sạch toàn cầu.

Môi trường là nơi cung cấp không khí sạch

Bạn có biết rằng 1 cái cây có thể cung cấp oxy cho 10 người được sống. Cây cối chính là lá phổi xanh của trái đất khi chúng có khả năng hấp thụ khí co2 và thải ra khí oxi, góp phần làm không khí sạch hơn.

khói bụi công nghiệp
Ô nhiễm không khí ở các thành phố công nghiệp không có cây xanh

Giảm bức xạ từ mặt trời

Theo hướng nào đó, tia cực tím (UV) của mặt trời tốt cho chúng ta và cung cấp một lượng vitamin D.Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, nó có thể gây khó chịu và dẫn đến ung thư da hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tia UV có thể được hạn chế về cường độ nếu ta bảo vệ môi trường vì rừng có khả năng làm suy yếu bức xạ mặt trời.

Góp phần làm ổn định kinh tế của quốc gia

Nhiều người được tuyển dụng để làm việc ở rừng và hàng triệu việc làm sẽ bị mất nếu không có rừng. Đây là nơi cung cấp hàng triệu việc làm, kế sinh nhai cho tất cả mọi người trên thế giới. Nếu không có nó, hàng loạt người sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế đất nước.

Làm cuộc sống nhân loại trở nên tươi đẹp và hạnh phúc hơn

Theo khảo sát, hàng triệu người vào rừng để tìm sự thư thái và khôi phục năng lượng tinh thần bằng cách đắm mình trong thiên nhiên. Nó cũng đã được khoa học chứng minh rằng các yếu tố tự nhiên của rừng có thể được coi như một phương thuốc chữa trị cho cả cảm xúc lẫn tinh thần.

thiên nhiên trong xanh
Thiên nhiên trong lành với nhiều cây xanh

2. Các phương pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường

2.1. Hạn chế sử dụng túi nilon

Nilon là chất rất khó để phân hủy và có tác động rất xấu lên môi trường. Những khí thải từ việc đốt nilon hằng năm là vô cùng lớn. Ngoài ra, hàng triệu sinh vật biển mất đi sinh mạng chỉ bởi vì rác thải nilon trên biển.

Ở nhà, chúng ta nên hạn chế sử dụng vật phẩm làm bằng nilon, phân loại rác cẩn thận. Hỗ trợ người thu gom rác có thể thu thập và tái chế chúng cho lần sử dụng sau

2.2. Bảo vệ cây và phủ xanh đất trống, đồi trọc

trồng cây phủ xanh đồi trọc
Hoạt động phủ xanh đồi trọc

Cây cối đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ không khí sạch và trong lành. Nhiều cây cối tập hợp lại thì thành rừng. Ngoài việc cung cấp oxi thì chúng còn có thể cản gió, cản lũ lụt, cung cấp nguồn nước, cung cấp môi trường sống cho động thực vật, góp phần chống xói mòn đất,…

Vì những chức năng quan trọng như trên, chúng ta nên bảo vệ môi trường bằng cách vận động phong trào nuôi trồng cây. Góp công sức, kinh phí trong việc nuôi cây giống và phủ xanh những khu vực đất trống.

2.3. Hạn chế phương tiện di chuyển

ô nhiễm khói bụi
Ô nhiễm không khí do phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông thải ra một lượng lớn khi co2 hằng ngày. Chúng là tác nhân lớn nhất gây nên ô nhiễm không khí. Dẫn đến các bệnh nghiêm trọng về hô hấp, phổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Việc hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân là cần thiết trong việc bảo vệ môi trường. Mỗi người nên tập thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng vì cộng đồng. Áp dụng hình thức chia sẻ phương tiện, có thể cùng nhau hoặc đi nhờ xe để di chuyển. Ngoài ra, chính phủ cũng nên cung cấp các phương tiện công cộng hiện đại, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp để khuyến khích người dân dùng chúng.

2.4. Giữ vệ sinh môi trường nước

Nước là nguồn tài nguyên quý báu của con người nhưng nó không phải là vô hạn. Vì thế cần phải biết bảo tồn và giữ gìn môi trường nước.

Tuyệt đối không vứt rác thải, xác chết động vật xuống sông, hồ, ao, biển,… Đồng thời cần phải xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài.

2.5. Một số phương pháp khác

Tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng điện không cần thiết, tắt các thiết bị khi không dùng nữa. Việc này góp phần làm giảm sự tiêu hao tài nguyên điện và giảm sự nóng lên toàn cầu.

Sử dụng năng lượng sạch như năng lượng gió, nước, mặt trời thay vì dầu, xăng để hạn chế khí thải trong môi trường.

Tiết kiệm lượng giấy sử dụng. Như đã biết thì giấy làm từ gỗ, bạn tiết kiệm giấy tức là đang góp phần bảo vệ cây xanh.

Kết

Hy vọng những thông tin mình chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Từ đó tích cực lan truyền và thực hiện hoạt động đầy ý nghĩa này để cứu lấy môi trường, cứu lấy cuộc sống và trái đất chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây