Bão Và Các Cách Bảo Vệ Ngôi Nhà Của Bạn Khi Có Bão

0
1619

Mục lục

Bão xuất hiện phổ biến ở Việt Nam và mức độ hoạt động của bão đã tăng lên trong vài năm qua. Trong những cơn bão như vậy, nhà cửa có thể bị hư hại hoặc phá hủy do gió lớn và mực nước cao. Chúng ta phải luôn thực hiện các bước phòng ngừa hậu quả tiềm ẩn.

1. Dọn vật dụng ngoài trời khi bão tới

Hãy chắc chắn rằng tất cả đồ ngoại thất, dụng cụ làm vườn, thiết bị thể thao và các vật dụng ngoài trời khác được cất đi nếu một cơn bão đang trên đường đổ bộ đến nhà của bạn.

Gió lớn trong cơn bão có thể cuốn những vật dụng này và bay qua cửa sổ, không chỉ làm hư hỏng tài sản mà còn gây thương tích nghiêm trọng cho con người. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào của bạn đều được đóng để tránh bão làm tổn hại.

2. Cắt tỉa cây

Hãy dành thời gian xem xét cây cối trong sân của bạn. Bão thường sẽ làm gãy các cành cây lớn, có thể làm hỏng mái nhà của bạn, đập vỡ ô tô của bạn hoặc thậm chí làm đổ đường dây điện. Nếu cây có liên kết lỏng lẻo với một cành lớn hơn, hãy xem xét việc cưa nó đi khi đến mùa bão.

3. Lắp đặt cửa chớp chống bão

Dù bạn có áp dụng bao nhiêu biện pháp phòng tránh trong sân nhà, thì gió to và mưa lớn vẫn có thể làm hỏng cửa sổ của bạn. Một khi cửa sổ bị vỡ, gió bão thổi vào bên trong không chỉ phá hủy bên trong mà còn tạo áp lực hướng lên trên mái nhà, có thể đủ để khiến nó tốc bay. 

Nếu điều này xảy ra, các bức tường sụp đổ và ngôi nhà của bạn sẽ hoàn toàn sụp đổ. Cơn bão sẽ có những cơn gió cực lớn, việc lắp đặt cửa chớp chống va đập hoặc kính chống va đập có thể giúp cửa sổ của bạn không bị vỡ.

4. Có máy phát điện

Đường điện dễ bị tổn thương khi có bão. Các nhánh cây đổ có thể dễ dàng làm đứt đường dây điện, sét đánh có thể làm nổ máy biến áp gây mất điện lớn. Một thiết bị chống sét lan truyền cho toàn bộ ngôi nhà nên được cân nhắc. Đối với thời tiết khắc nghiệt thường xuyên có bão, hãy xem xét mua một máy phát điện gia đình để duy trì nguồn điện của bạn trong trường hợp mất điện lâu dài trong.

5. Chống lũ lụt cho ngôi nhà

Mưa bão lớn có thể dẫn đến lũ lụt, có khả năng phá hủy toàn bộ ngôi nhà của bạn. Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều bão dẫn đến khả năng xảy ra lũ lụt cao, hãy xem xét khả năng bảo hiểm.

Nếu là nhà mướn, bạn hãy lưu ý chủ nhà của bạn có thể sẽ không chi trả cho việc sửa chữa. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra nội dung hợp đồng của bạn một cách kỹ lưỡng.

Một lựa chọn phòng ngừa là chống lũ khi bão đến cho ngôi nhà của bạn là chống ngập ướt, bao gồm sửa đổi các khu vực bên dưới ngôi nhà. Chẳng hạn như tầng hầm để cho phép nước lũ đi vào và thoát ra.

6. Có kế hoạch sơ tán khi bão đến

Bạn nên lên kế hoạch về nơi bạn và gia đình sẽ đến trong trường hợp bạn phải sơ tán khỏi nhà lúc bão lớn. Một số ngôi nhà chỉ đơn giản là không an toàn để ở khi thời tiết thực sự khắc nghiệt.

Một khi bạn nghe thấy cảnh báo có bão, hãy chuẩn bị sẵn một túi đựng các giấy tờ quan trọng và đồ có giá trị. Ngoài ra, hãy luôn chuẩn bị sẵn nước, bộ sơ cứu và những thứ khác mà bạn có thể cần. Sau tất cả, bạn hãy lưu ý rằng mối quan tâm chính của bạn không phải là ngôi nhà, mà là những người sống trong đó.

7. Kiểm tra điểm yếu của ngôi nhà

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, sức gió khi có bão có thể khiến những nơi yếu trong nhà bạn bị hỏng. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo ngôi nhà của bạn chắc chắn.

Có những điều bạn có thể làm để giúp ngôi nhà của bạn vững chắc hơn trước cơn bão tiếp theo. Các chuyên gia khuyên bốn khu vực này cần được kiểm tra kỹ lưỡng – mái nhà, cửa sổ, cửa ra vào và cửa ga ra (nếu có). Tốt hơn là được chuẩn bị quá mức hơn là chuẩn bị trước.

8. Kết

Trên đây là bảy bước chủ nhà có thể làm để bảo vệ tài sản của họ trong thời tiết mưa bão nhằm giảm nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây