Bảng xếp hạng nền âm nhạc thế giới nổi tiếng hiện nay

0
4690

Mục lục

Các bảng xếp hạng nền âm nhạc Thế Giới hay còn gọi là bảng xếp hạng doanh thu là những đánh giá bài hát dựa trên độ phổ biến trong thời gian nhất định. Những bảng xếp hạng này được sắp xếp dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chí khác nhau được dùng trong những bảng xếp hạng khác nhau. Một bảng xếp hạng sẽ dành riêng cho một thể loại nhạc hoặc phân theo khu vực địa lý nhất định. Khoảng thời gian phổ biến sẽ thường là một tuần. Nhưng vẫn có các bảng xếp hạng âm nhạc nổi tiếng Thế Giới nổi tiếng uy tín và được nhiều người tin tưởng. 

1. Billboard Hot 100 – Bảng xếp hạng nền âm nhạc Thế Giới hàng đầu

bảng xếp hạng nền âm nhạc Thế giới
Tạp chí âm nhạc hàng đầu tại Mỹ

Nếu bạn đang tìm kiếm bảng xếp hạng âm nhạc thế giới 2021 thì cái tên Billboard đầu tiên đề xuất cho bạn. Đây là tên của một tạp chí âm nhạc giải trí hàng đầu tại nước Mỹ. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng tại các ngành công nghiệp âm nhạc của Hoa Kỳ. Với Billboard, nó sẽ đưa ra loạt danh sách các bảng xếp hạng bao gồm album, đĩa đơn phổ biến nhất.

Tất cả đều dựa vào doanh thu của từng tuần. Quan trọng nhất cần kể đến đó là Hot 100 với 100 bài hát thuộc nhiều thể loại. Thường sẽ coi đó là tiêu chuẩn xếp hạng của những hát ở Mỹ. Với bảng xếp hạng Billboard, nó sẽ được sắp xếp có thứ tự theo hàng tuần ở mức độ phổ biến của sản phẩm.

Kết quả này sẽ được xuất bản ngay trong tạp chí Billboard, một tạp chí âm nhạc hàng đầu đã ra đời rất lâu. Đây cũng là nơi mà bất cứ một ca sĩ nào cũng mong muốn trong sự nghiệp ca hát của mình. Họ mong rằng sẽ có một lần đứng trong bảng xếp hạng âm nhạc thế giới này.

2. Billboard Hot 200 – Bảng xếp hạng nền âm nhạc Thế Giới uy tín

Billboard 200 là một bảng xếp hạng nền âm nhạc thế giới hàng tuần. Nó xếp hạng 200 album và đĩa mở rộng bán chạy nhất ở Hoa Kỳ, được phát hành bởi tạp chí Billboard. Nó thường được sử dụng để thể hiện ra mức độ phổ biến của một hay nhiều nghệ sĩ và ban nhạc.

Thông thường, một nghệ sĩ thu âm sẽ được nhớ bằng những sản phẩm âm nhạc đạt vị trí của họ. Hay những tác phẩm này sẽ bán chạy hơn những album khác chỉ trong vòng một tuần. Bảng xếp hạng này chủ yếu dựa trên lượng bán ra bao gồm cả bán lẻ và kỹ thuật số của album.

Doanh số hàng tuần ban đầu sẽ được tính từ Thứ hai đến Chủ nhật khi Nielsen bắt đầu tính số lượng bán ra từ năm 1991. Nhưng từ tháng 7 năm 2015, doanh số lại được bắt đầu vào Thứ sáu nhằm trùng khớp với lịch phát hành toàn cầu của công nghiệp âm nhạc và sẽ kết thúc vào thứ 5. 

3. Gaon Music Chart

bảng xếp hạng nền âm nhạc Thế giới
Gaon Music Chart của Hàn Quốc

Bảng xếp hạng âm nhạc Gaon, một loại bảng xếp hạng âm nhạc trong nước của Hàn Quốc. Nó cũng tương tự như bảng xếp hạng Billboard của Hoa Kỳ, bảng xếp hạng Oricon của Nhật Bản. Hay cũng giống với những bảng xếp hạng khác của nền âm nhạc Việt Nam.

Ban đầu, bảng xếp hạng Gaon chính thức ra mắt cộng đồng vào năm 2009. Bảng được dành cho những đĩa đơn có lượng tiêu thụ nhất định ở trong tháng. Sau đó Gaon đã mở rộng thêm hai thể loại khác nữa là đĩa đơn và album bán hàng mỗi tuần.

Hiện nay, Gaon đang được điều hành bởi Hiệp hội Công nghiệp Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc. Bảng xếp hạng cũng được bảo trợ bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Hàn Quốc sau một năm làm việc. Bảng xếp hạng này được phát hành vào mỗi thứ Sáu.

4. Oricon

Oricon Albums Chart là bảng xếp hạng độ phổ biến album tiêu chuẩn của ngành công nghiệp âm nhạc Nhật Bản. Bảng này sẽ do Oricon phát hành hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Nếu bạn đang tìm kiếm bảng xếp hạng âm nhạc thế giới 2020 và 2021 thì Oricon đáng để lưu ý.

Được thành lập vào 5 tháng 10 năm 1987, bảng xếp hạng dựa trên doanh số của các album vật lý. Oricon chỉ tính doanh số tải xuống đến khi thành lập bảng xếp hạng Digital Albums Chart vào ngày 19 tháng 11 năm 2016.

Bảng xếp hạng được xuất bản vào thứ ba hàng tuần trên Oricon Style và trên trang web chính thức của hãng. Mỗi thứ hai hằng tuần, Oricon sẽ nhận dữ liệu từ các cửa hàng. Tuy nhiên dữ liệu bán hàng thông qua các kênh lại không được tính vào bảng xếp hạng. 

5. Canadian Hot 100 

Canadian Hot 100 là tên gọi bảng xếp hạng được phát hành hàng tuần tại Canada, bởi tạp chí Billboard. Bảng xếp hạng đã được ra mắt ngày 16 tháng 6 năm 2007 trên tạp chí. Kể từ ngày 7 tháng 6 năm 2007, nó đã được phát hành trên nền tảng Internet. Canadian Hot 100 hiện đang là bảng xếp hạng đầu tiên đánh dấu sự kiện Billboard tạo ra cho một nền âm nhạc bên ngoài Hoa Kỳ.

bảng xếp hạng nền âm nhạc Thế giới
Bảng xếp hạng do Billboard sản xuất tại Canada

Canadian Hot 100 tương tự như bảng xếp hạng Hot 100 của tạp chí này đã phát hành ở Hoa Kỳ. Nó sẽ bao gồm cả doanh số tải về và tần suất trên hơn 100 đài phát thanh ở Canada. Đĩa đơn quán quân đầu tiên của bảng xếp hạng này thuộc về “Umbrella” của Rihanna và Jay-Z.

Những bài hát hiện nay đang sản xuất ngày càng nhiều hơn. Việc lọt được vào các bảng xếp hạng nền âm nhạc thế giới cũng là một niềm tự hào của không ít ca sĩ. Nó càng khẳng định mình là một sự lựa chọn “đáng tin” cho người nghe. Điều đó càng làm tăng cao giá trị của người nghệ sĩ lẫn nhà phát hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây