Bà Nội Và Bà Ngoại – Ai Có Xu Hướng Gần Gũi Cháu Hơn

0
1971

Mục lục

Bà nội và bà ngoại, ai gần gũi với cháu mình hơn? Đã bao giờ các bạn tự hỏi mình câu đó chưa? Khảo sát khoa học và nhiều bằng chứng giai thoại đều cho thấy rằng ông bà ngoại thường thân với cháu hơn ông bà nội. Tất nhiên có những trường hợp ngoại lệ.

1. Sự khác biệt về độ gần gũi

Một số người tin rằng sự khác biệt này là do mối quan hệ giữa một người phụ nữ và mẹ chồng – bà nội của những đứa con cô ấy – sẽ luôn phức tạp. Có thể nói, sự quan tâm của một người đàn ông đã được truyền từ mẹ sang vợ. Một chút ghen tị và tính cạnh tranh xuất hiện là điều đương nhiên. Sự ghen tị có thể cản trở mối quan hệ thân thiết, có thể cản trở sự gần gũi giữa ông bà nội và cháu.

Các nhà khoa học đưa ra một cách giải thích khác, một luận điểm tiến hóa mà một số nhà quan sát coi thường. Lời giải thích khoa học này cho rằng các bà mẹ luôn chắc chắn đứa bé là con mình, trong khi có thể có sự không chắc chắn trong suy nghĩ của một người cha. Trước khi xét nghiệm ADN, người cha có rất ít phương tiện chứng minh rằng đứa trẻ đó thực sự mang gen của mình.

bà nội và cháu
Bà nội và cháu

Điều đó đúng gấp đôi đối với một người ông tự hỏi liệu cháu của mình có thực sự là cháu của mình hay không. Vì vậy, bà ngoại biết chắc chắn 100% rằng cháu của bà có liên quan đến di truyền với bà. Ông ngoại hay bà nội chỉ có một nửa sự chắc chắn đó, còn ông nội thì không có gì chắc chắn cả.

2. Vai trò của liên kết sớm

Các bà ngoại thường được mời vào phòng sinh hơn vì gắn liền với thai phụ. Tương tự, bà ngoại có nhiều khả năng sẽ giúp đỡ sau khi mẹ sinh em bé, tạo điều kiện để sớm gắn bó với cháu.

Ông bà ngoại gắn bó sớm với cháu có nhiều khả năng được yêu cầu giữ trẻ sau này và có nhiều khả năng sẽ tham gia vào các hoạt động của trường khi cháu bắt đầu đi học, hơn là ông bà nội.

3. Tác động của ly hôn

Vai trò của ông bà ngoại và ông bà nội có xu hướng phân hóa rộng rãi hơn khi cha mẹ của các cháu ly hôn. Bất chấp những tiến bộ trong bình đẳng giới, chỉ khoảng 1/6 người cha giành được quyền nuôi con chính sau khi ly hôn. Khi người mẹ giành được quyền nuôi con, ông bà ngoại thường bước vào để lấp đầy khoảng trống trong việc nuôi dạy con cái và tạo sự ổn định cho gia đình.

Trong quá trình này, họ có xu hướng trở nên thân thiết hơn với cháu của mình. Điều này cũng có thể xảy ra với ông bà nội khi người cha được quyền nuôi con, nhưng đó là một sự kiện tương đối hiếm.

Khi người mẹ giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn, ông bà nội thường ít gặp cháu hơn. 

4. Ảnh hưởng của cuộc sống đa thế hệ

Sự ưa thích dành cho ông bà không quá rõ ràng khi nói đến cuộc sống đa thế hệ. Nếu những người trẻ ở chung nhà với cha mẹ, các yếu tố văn hóa có khả năng xác định liệu họ sẽ chuyển đến ở với ông bà ngoại hay ông bà nội hay không. Từ đó mà dẫn đến việc có thân hay không.

Tất nhiên, các yếu tố khác như vị trí và kinh tế có thể sẽ tác động mạnh hơn các mẫu văn hóa. 

5. Thanh thiếu niên và ông bà

Các nghiên cứu với thanh thiếu niên cho thấy lợi thế của bà ngoại không mất đi theo thời gian. Vì thanh thiếu niên có lẽ đã đủ lớn để tự mình bắt đầu một số tiếp xúc với ông bà nội và ngoại, nhận thấy bên nào thân thiết hơn và chúng đủ lớn để đưa ra kết luận có thẩm quyền về các mối quan hệ.

bà ngoại
Bà ngoại có xu hướng thân với cháu hơn bà nội

Trong một nghiên cứu về thanh thiếu niên Anh, bà ngoại là thành viên quan trọng nhất trong gia đình bên ngoài gia đình trực hệ của họ. Ông ngoại là người tiếp theo. Ông bà nội xếp phía sau ông bà ngoại.

Theo các thiếu niên, sự gần gũi được nuôi dưỡng bằng cách tham gia vào cuộc sống học đường của họ. Ngoài ra, 8 trong số 10 thanh thiếu niên nói rằng bà ngoại của họ đã thảo luận về tương lai của họ với họ và đã đưa ra những lời khuyên bổ ích dành cho họ hơn là bà nội.

6. Kết

Như vậy, thực sự là có tồn tại những sự không bình đẳng giữa ông bà nội và ông bà ngoại. Điều này có thể gây ra do nhiều nguyên nhân,và tất nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ là ông bà nội thân thiết với cháu hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây