5 Điều Cần Thiết Mọi Người Nên Biết Về Chăm Sóc Trẻ Em

0
1137

Mục lục

Chăm sóc trẻ em là một chủ đề rộng rãi. Bởi vì trẻ lớn lên và phát triển ở các tốc độ khác nhau nên khá tai hại nếu cố gắng áp dụng phương pháp chăm sóc chung một kích cỡ. Bài viết đề cập đến vấn đề này và chỉ ra 5 điều mọi người cần biết.

Tuy nhiên, giữa tất cả những khác biệt về độ tuổi, kích cỡ trẻ hay mọi thứ khác, thì vẫn có khá nhiều điểm nhất quán làm nền tảng cho việc chăm sóc trẻ và nuôi dạy con cái. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về chăm sóc trẻ em cho dù bạn có phải là chuyên gia hay không:

1. Chơi là quan trọng

Mỗi người lớn có con nhỏ phải hiểu tầm quan trọng của việc vui chơi trong cuộc sống của một đứa trẻ. Trẻ em vừa học vừa chơi và nên có nhiều thứ gắn bó với chúng. 

Trong quá trình chơi, tùy thuộc vào tính chất, trẻ có thể học được các khả năng và kỹ năng thể chất, kỹ năng xã hội cũng như nhận thức. Thậm chí cải thiện khả năng và vốn từ vựng của chúng thông qua tất cả các tương tác mà chúng tham gia. Nhiều khóa học chăm sóc trẻ em trực tuyến cũng thường đồng ý rằng vui chơi giúp làm giảm nguy cơ căng thẳng và ngăn ngừa béo phì ở trẻ.

Không nên ép buộc chúng quá nhiều vào việc học, hay cố giữ chúng ngoan ngoãn, vâng lời như những hình mẫu xưa giờ chúng ta hay áp đặt. Não bộ cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi lại sức lực.

2. Chăm sóc trẻ em bằng cách lắng nghe chúng

Rất nhiều lúc, người lớn  có thể phớt lờ con cái của họ hoặc không chú ý cần thiết vì quan niệm rằng chúng chỉ là trẻ con. 

Điều này là rất sai lầm. Luôn cho phép một đứa trẻ nói chuyện với bạn và cho chúng biết rằng bạn đang nghiêm túc tiếp thu những gì chúng đang nói bằng cách tập trung chú ý. 

Cách chăm sóc trẻ em

Bạn cũng thấy rằng bạn – và cũng như nhiều người lớn khác rất cần lắng nghe, chia sẻ hay khi nêu quan điểm. Trẻ em cũng như thế và thậm chí chúng còn nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều. Nếu ai đó không quan tâm bạn có thể rất buồn, còn với trẻ, nó sẽ hằn sâu trong tiềm thức đến khi trẻ lớn lên.

Luôn để trẻ cảm thấy vui khi giao tiếp với bạn. Điều này sẽ giúp chúng giao tiếp với bạn nhiều hơn ngay cả về những điều tế nhị khi chúng tiếp tục lớn lên.

3. Hãy để chúng là những đứa trẻ

Nghiên cứu cho thấy rằng để trẻ em mắc lỗi có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của chúng khi chúng lớn lên. 

Trẻ em học rất nhanh khi chúng tự mắc lỗi. Vì vậy, thay vì vội vàng la mắng trẻ khi mắc lỗi – dù đó có thể là lỗi nặng – hãy để trẻ có thời gian nhận ra rằng chúng vừa làm điều gì đó tồi tệ một mình. 

Hãy để trẻ thử một cái gì đó và nhận ra sai lầm, rồi thử lại. 

4. Chăm sóc trẻ em nhớ phân bổ đủ thời gian ngoài trời

Hoạt động ngoài trời luôn giúp giảm căng thẳng hơn rất nhiều so với việc ở trong nhà. Các hoạt động đơn giản như đi bộ đường dài, bơi lội hoặc chỉ đi dạo xung quanh có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trạng của trẻ và giúp trí tưởng tượng của trẻ phát triển. Nó cũng giúp chúng thích nghi với cuộc sống ngoài trời và giảm đáng kể cơ hội sống ẩn dật hay tự kỷ của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ em

5. Khuyến khích trẻ em

Trẻ em cần được động viên rất nhiều. Trẻ nhanh chóng cảm thấy tồi tệ khi chúng làm điều gì đó sai và nhanh hơn rất nhiều so với người lớn để từ bỏ khi chúng dường như không thể làm được điều gì đó đúng.

Vì thế bạn cần luôn dành thời gian để động viên trẻ. Nó sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sự tự tin của chúng.

6. Kết

Chăm sóc trẻ em là một nỗ lực rất chu toàn nhưng tinh tế. Cần rất nhiều cam kết và kiên nhẫn để chăm sóc trẻ đúng cách. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập vào các sự nghiệp điện tử và tham gia khóa học chăm sóc trẻ em trực tuyến để giúp bạn tìm hiểu tốt hơn về cách tương tác và xử lý trẻ em.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây