5 Cách Để Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Bằng Mắt Của Bạn

0
800

Mục lục

Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng vì nó truyền đạt sự tự tin cũng như những ý nghĩ  bên trong tiềm thức. Sự thật là làm chủ nghệ thuật giao tiếp này không dễ dàng như bạn nghĩ. Điều quan trọng khi dùng mắt giao tiếp là bạn phải rõ cảm giác của chính mình.

Đôi mắt của bạn có thể nói lên rất nhiều điều về bạn và nói với người khác nhiều điều hơn bạn có thể nói bằng lời. Đây là một kỹ năng tuyệt vời cần có và là công cụ tuyệt vời đáng để bạn thành thạo. Dưới đây là 1 số cách để bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp đặc biệt này.

1. Cải thiện giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với một nhóm

Đừng mắc sai lầm khi chỉ giao tiếp bằng mắt với một người vì điều này sẽ khiến các thành viên khác trong nhóm không thể lắng nghe bạn được. Để vượt qua điều này, hãy tập trung vào mỗi thành viên khác trong nhóm với một câu mới. Bằng cách này, bạn đang nói chuyện với tất cả nhóm và khiến tất cả họ quan tâm đến chủ đề của mình.

giao tiếp bằng mắt
Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng mắt

2 Nói chuyện với một cá nhân

Việc duy trì giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với một người là điều tuyệt vời để thấu hiểu nhau, nhưng nó có thể trở nên hơi rùng rợn và khó chịu nếu bạn nhìn chằm chằm vào họ một cách mãnh liệt. 

Để chống lại điều này, hãy ngắt giao tiếp mắt sau mỗi 5 giây hoặc lâu hơn. Khi cắt đứt rồi thì đừng nhìn xuống vì điều này có thể cho thấy bạn đã kết thúc phần trò chuyện. Thay vào đó, hãy nhìn lên hoặc nhìn sang một bên như thể bạn đang nhớ điều gì đó. Tại sao nhìn lên lại thể hiện như bạn đang nhớ điều gì nhỉ?

giao tiếp bằng mắt
Giao tiếp bằng mắt giúp chúng ta dễ đọc hiểu người đối diện

Hãy thử ngay bây giờ: đừng di chuyển đầu và nghĩ về lần đầu tiên bạn bắt đầu đi học. Bạn sẽ nhận thấy mắt mình có thể di chuyển lên trên hoặc sang một bên khi cố gắng ghi nhớ điều này. Vì vậy, khi người nghe của bạn nhìn thấy điều này, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang cố gắng ghi nhớ điều gì đó và tiếp tục lắng nghe bạn.

3. Giao tiếp bằng mắt thể hiện bạn đang lắng nghe ai đó nói

Khi bạn đang lắng nghe một người nào đó, có thể gây khó chịu cho người nói nếu bạn nhìn chằm chằm vào họ quá nhiều. Vậy hãy thử kỹ thuật “Tam giác” xem sao nhé. 

Đó là khi bạn nhìn vào một mắt người trong khoảng 5 giây, nhìn vào mắt kia trong 5 giây và sau đó nhìn vào miệng người đó trong 5 giây. Bạn tiếp tục xoay vòng theo chu kỳ này, kết hợp với các kỹ năng lắng nghe khác như gật đầu, các từ đồng ý thường xuyên như “ừ”, “đúng rồi”, “ừm” v.v. là một cách tuyệt vời để giữ chân người nói nói chuyện và cho họ thấy bạn quan tâm đến những gì họ đang nói.

4. Tranh luận

Nếu bạn muốn cạnh tranh trong một cuộc tranh luận, hãy nhìn chằm chằm vào thể hiện sức mạnh. Nếu bạn nhìn đi chỗ khác khi tranh luận với ai đó, bạn đã thua cuộc. Rõ ràng điều này phụ thuộc vào việc bạn đang tranh luận với ai nhưng nói chung, tốt hơn là bạn nên giữ ánh mắt trong khi bạn đang đưa ra quan điểm của mình và cả khi bạn đang lắng nghe đối phương. 

Tất cả chúng ta đều bắt gặp một người giỏi tranh cãi và khiến bạn cảm thấy mình nhỏ bé, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả những người như thế này đều cố gắng nhìn chằm chằm bạn. Hãy nhìn chằm chằm lại, điều đó sẽ khiến họ ngạc nhiên, khiến họ bực mình và bỏ đi những gì họ đang muốn nói. Giữ im lặng và nhìn chằm chằm vào người đang cố chọc tức bạn cũng là một cách hiệu quả để giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi mà không cần nói một lời nào.

Xem thêm: 7 Lưu Ý Để Trở Thành Một Nữ Doanh Nhân Thành Công

5. Thu hút ai đó

Khi bạn đang cố gắng thu hút ai đó và cho họ thấy rằng bạn quan tâm, bạn có thể nói chuyện và lắng nghe bằng mắt. Khi một người bạn thích đang nói, hãy sử dụng toàn bộ khuôn mặt họ làm tâm điểm. Nhìn vào mắt họ, lắng nghe những gì họ đang nói, mỉm cười ở những nơi thích hợp, nhướng mày ở những khúc thích hợp. 

giao tiếp bằng mắt
Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng mắt

Nếu bạn cảm thấy mình đang nhìn chằm chằm vào họ, hãy chuyển sang các đặc điểm khác của họ như môi, má, mũi và sau đó quay lại mắt. Mỉm cười khi nghe ai đó nói là một cách tuyệt vời để thể hiện bạn đang quan tâm đến họ, nhưng rõ ràng là đừng mỉm cười khi họ vừa cho bạn biết thú cưng của họ đã qua đời vào đêm qua. Bạn phải nghe bằng tai cũng như “nghe” bằng mắt.

6. Kết

Bạn có thể thấy tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của giao tiếp bằng mắt. Nó ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta mà ít nhất là khi bạn biết thêm về nó, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho các kỹ năng xã hội của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây